Trang chủ / Blog / Bí quyết nhận biết socola chất lượng tốt hay không

Bí quyết nhận biết socola chất lượng tốt hay không



Socola luôn là những món quà ngọt ngào để trao tặng cho những người thân yêu bởi hương vị độc đáo và công dụng tốt cho sức khỏe của mình. Nhưng, bạn đã biết cách để chọn một thỏi socola chất lượng cho người thương chưa?
 
  1. Socola được làm ra như thế nào?
 Trước khi nói về chất lượng của socola, bạn đã biết về cách mà chúng được ra đời chưa? Để có thể ra được thành phẩm là một thỏi socola trên tay, thì đó là cả một quá trình với nhiều công đoạn sản xuất tỉ mẩn đấy nhé!
 
Câu chuyện của socola bắt đầu từ những hạt cacao được trồng ở những vùng nhiệt đới, phần lớn có xuất xứ từ Châu Phi và vùng Trung Mỹ. Sau khi thu hoạch hạt cacao, người ta lại ủ hạt để lên men từ 2-9 ngày để làm dậy mùi cacao. Sau đó, chúng lại được chuyển đi sấy khô trong các phòng kín từ 10-20 ngày nữa để hương vị thêm đậm đà. Rồi người nông dân lại tiếp tục phân loại hạt theo kích cỡ, đóng gói chúng và gửi đến các nhà máy sản xuất socola.Chế biến socola Các nhà máy sản xuất tiến hành rang hạt để tăng thêm mùi vị và hương thơm của socola. Rồi họ mới tiến hành xay nhuyễn hạt ra thành bột. Lượng chất béo trong hạt cacao, hay bơ cacao, lúc này bị chảy lỏng và quyện vào bột cacao tạo thành hỗn hợp “chocolate liquor”, cũng chính là nguyên liệu để làm socola. Tùy thuộc vào công thức bí truyền mà các nhà sản xuất socola sẽ trộn “chocolate liquor” với hàm lượng đường, vanilla,... phù hợp bằng máy, và họ gọi nó là “conching”. Sau khi conching, hỗn hợp socola lúc này vẫn còn khá lỏng, các nhà sản xuất sẽ tiến hành bước canh giảm nhiệt độ phù hợp, “tempering”, để hình thành sự liên kết giữa các tinh thể có trong bơ cacao rồi sau đó mới đổ hỗn hợp vào khuôn và mang đi làm lạnh. Và “ta da”, thỏi socola quen thuộc mới được chính thức ra đời.
 
  1. Sự khác biệt trong chất lượng của socola
 
Trong thực tế, không phải tất cả các sản phẩm với hương vị socola đều là socola chất lượng đạt chuẩn của FDA đâu bạn nhé! Để tăng lợi nhuận, một số nhà sản xuất chỉ sử dụng một lượng nhỏ cacao và thay vào đó là các nguyên liệu bơ sữa rẻ tiền hơn như bơ thực vật. Sự khác biệt trong nguyên liệu dẫn đến sự cách biệt về hương vị giữa socola chất lượng và những sản phẩm được gắn mác socola.
 
Socola chất lượng sử dụng các nguyên liệu cao cấp, và sẽ có một mùi thơm của cacao rất đặc trưng. Ngoài ra, khi ăn socola chuẩn chất lượng, miếng socola sẽ tan nhanh trong miệng và cực kì mịn màng. Trong khi đó, với những sản phẩm được gắn mác socola, vì sử dụng đa phần là các nguyên liệu giá rẻ và không dùng nhiều cacao nên những sản phẩm này thiếu đi mùi thơm đặc trưng của cacao. Đặc biệt hơn, khi cho vào miệng, những miếng “socola” này sẽ tan rất chậm, hoặc thậm chí là không tan. Khi ăn, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy vị bột hoặc sáp trong miệng, kèm theo mùi hôi của dầu.Socola: món ngon khó chối từ 
  1. Cách nhận diện socola chất lượng
 Socola là một món ăn ngon, hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn chọn phải những sản phẩm mang mác socola, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khẩu vị và đặc biệt là sức khỏe của bạn.
 
Ngoài việc nhận diện socola chất lượng thông qua việc nếm thử thì bạn còn có thể chọn được thỏi socola đạt chuẩn thông qua các cách sau đây nhé:
Soi bảng thành phần socola
 
Bảng thành phần đằng sau sản phẩm chính là dấu hiệu đầu tiên để bạn nhận diện chất lượng của socola. Đa phần với các sản phẩm socola chính chủ chuẩn chất lượng thì thành phần nguyên liệu sẽ có 2 cái tên: cocoa butter (bơ cacao) và cocoa mass. Còn các sản phẩm socola không đạt chuẩn sẽ thay bơ cacao hoặc cocoa mass bằng những cái tên như: cocoa powder (bột cacao), cocoa butter substitute hay CBS (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), cocoa butter replacement hay CBR, hoặc cocoa butter equivalent, nôm na gọi là CBE.
 
Quan sát màu sắc và độ bóng của socola
 
Nếu bạn được mời dùng một miếng socola bất kì mà không kịp lia mắt xem bảng thành phần nguyên liệu của nó, thì bạn vẫn hoàn toàn có khả năng nhận ra được chất lượng của socola thông qua việc quan sát màu sắc và độ bóng của nó.
 
Thường thì với socola có chất lượng cao, các thỏi socola sẽ trông mịn màng và có chút độ bóng. Socola không đều màu là một điểm mà bạn nên lưu tâm về chất lượng của chúng.
 
Nếu trên bề mặt socola xuất hiện những vệt trắng hoặc xám li ti thì đó là kết tinh của bơ cacao đấy bạn nhé! Đây là kết quả của quá trình lỏng hóa socola sau khi sản xuất và làm lạnh khiến nó cứng lại. Những vệt nhỏ này âm thầm báo cho chúng ta biết mẻ socola này đã có thể chưa cân bằng nhiệt độ tốt trong quá trình sản xuất socola.
 
Ngửi mùi thơm đặc trưng của socola
 
Hương thơm luôn đi kèm với mùi vị và chất lượng. Cũng vì vậy mà khi dùng mũi ngửi socola, ta có thể lờ mờ đoán được nguyên liệu làm nên nó. Socola chất lượng sử dụng đa phần các nguyên liệu có nguồn gốc từ cacao nên mùi cacao rất đậm. Nếu bạn ngửi thấy những mùi thơm khác như ớt, vanilla, bơ,... át đi hương thơm đặc trưng của cacao, thì hãy cẩn thận nhé, đây có thể không phải là thỏi socola phù hợp đấy!Socola Belvie Bẻ socola
 
Socola không thể nói, nhưng tiếng bẻ những thỏi socola lại có thể thay lời để mách về chất lượng của chúng cho bạn! Socola chất lượng khi bẻ sẽ có tiếng bẻ giòn tan. Trong khi đó, với socola có hàm lượng sữa, đường nhiều hơn như socola sữa và socola trắng, thì đa phần sẽ rất mềm khi bẻ nên sẽ không tạo ra được tiếng bẻ mạnh mẽ như socola đen. Với các sản phẩm socola đen kém chất lượng, tiếng bẻ sẽ không gọn ghẽ. Thậm chí, nó còn tự vỡ ra khi bạn thử bẻ nó.
 
  1. Làm sao để chọn được một thương hiệu socola chất lượng?
 
Với sự phát triển của socola tại thị trường Việt Nam, việc chọn cho mình một thương hiệu socola chất lượng để “chọn mặt gửi vàng” lại là một nỗi trăn trở cho người tiêu dùng.
 
Để có thể chọn lựa được những cái tên chất lượng, bạn nên tìm hiểu sơ lược về thương hiệu: thương hiệu đã có kinh nghiệm làm socola bao lâu? Họ đã đạt được những chứng nhận về chất lượng socola hay chưa? Thương hiệu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc như thế nào? Hay những khách hàng khác đã đánh giá về sản phẩm của thương hiệu như thế nào?
 
Vinh dự đạt được 5 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
 
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate


 

Bí quyết nhận biết socola chất lượng tốt hay không