Home / Blog / Cacao và những sự thật thú vị không phải ai cũng biết

Cacao và những sự thật thú vị không phải ai cũng biết


Cacao là một trong những thức uống được ưa chuộng và hàng triệu người trên thế giới yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Có bao giờ bạn thắc mắc và đặt những câu hỏi về cacao? Đừng bỏ qua bài viết này để cùng Belvie Chocolate khám những sự thật về cacao mà không phải ai cũng biết!

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của cacao

Cacao là một trong những thực phẩm tự nhiên chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và là thức uống khiến vạn người mê. Cây cacao bắt nguồn từ trung Mỹ và Mexico, loài cây này được phát hiện cách đây khoảng 3000 năm. Trong tiếng Hy Lạp, Theobroma được dùng để chỉ “thức ăn của các vị thần linh”. Trùng hợp hơn, đây cũng chính là tên khoa học của cacao.

Những năm đầu thế kỷ 20, thức uống vạn người mê cacao này đã trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực của người Châu Âu và chinh phục đông đảo các quốc gia trên thế giới.Socola nguyên chất 

Bật mí những sự thật về cacao không phải ai cũng biết đầy thú vị

  • Cacao và socola là một chăng?

Không ít người thường lầm tưởng, bột cacao và socola là một vì hương vị của chúng khá giống nhau và được làm từ hạt cacao nhưng thật chất không phải như vậy.

Bột cacao là phần nhân đặc của hạt, được chế biến từ hạt của quả cacao nghiền mịn, ép bơ. Do vậy, khi thưởng thức bột cacao nguyên chất bạn sẽ cảm nhận được vị đắng và mùi thơm đặc trưng. Đối với socola cũng được chế biến từ hạt cây cacao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất socola chúng sẽ được thêm các nguyên liệu khác như: sữa, đường, caramen và những phụ gia khác.

  • Cacao nguyên chất có chất cafein, vì thế sẽ gây hại như khi uống cafe?

Hàm lượng cafein chứa trong cacao rất ít, chúng thấp hơn rất nhiều lần so với hàm lượng cafein có chứa trong cafe và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bên cạnh đó, theo một số kết quả nghiên cứu khoa học, lượng caffeine có trong cacao nguyên chất còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe người dùng trước căn bệnh ung thư. Đồng thời, trong thành phần của bột cacao chứa hàm lượng chất Theobromine cải thiện sức khỏe, có tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo và sảng khoái hơn nhiều lần. Thưởng thức cacao nguyên chất chẳng những khiến đầu óc phấn chấn mà còn có công dụng ổn định đường huyết và điều hòa tim mạch cơ thể.

  • Bột cacao nguyên chất màu càng đậm càng ngon?

Theo ý kiến của nhiều người, màu của bột ca cao càng đậm thì càng ngon, nhưng theo các kết quả nghiên cứu màu sắc của bột cacao hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của bột cacao. Tại mỗi vùng đất trồng cacao, tuy theo điều kiện khí hậu, đất đai và các yếu tố gieo trồng khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bột cacao. Bên cạnh đó, màu sắc của mỗi vùng gieo trồng sẽ có màu sắc khác nhau tuy nhiên tông màu của chúng là nâu sáng đến màu nâu đỏ sẫm.

Ngoài ra, có một sự thật về cacao đó là quả cacao thường có vị chua do đó trong quá trình sản xuất phải trải qua giai đoạn kiềm hóa để đưa độ PH về trung tính. Lúc này, màu sắc của bột cacao cũng sẽ thay đổi nhưng hương vị thì vẫn được giữ nguyên.Cacao và socola - không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe

  • Điều kỳ diệu sẽ xảy ra nếu bạn uống 1 ly cacao mỗi ngày

Nếu bạn thưởng thức 1 ly cacao mỗi ngày với liều lượng vừa đủ và lưu ý không cho quá nhiều đường/sữa để mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong cacao nguyên chất chứa thành phần hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cải thiện tinh thần và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy số người dùng cacao nguyên chất thường xuyên có khả năng ngăn ngừa tỉ lệ mắc bệnh ung thư và các vấn đề về tim mạch.

Một ly cacao nóng vào mỗi buổi sáng, sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng vượt trội và chất chống oxy hóa cho một ngày mới năng động, sảng khoái. Không nên uống ca cao sau bữa tối và gần với giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ và gặp các vấn đề về răng miệng nhé.

Mua bột cacao nguyên chất và socola chất lượng ở đâu?

Hãy tìm một địa chỉ mua bán cung cấp cacao nguyên chất cũng như socola uy tín để đảm bảo sức khỏe khi dùng. Belvie Chocolate – Belgian Chocolate Viet Nam tự tin là thương hiệu hàng đầu trong việc sản xuất cacao nguyên chất bằng phương pháp thủ công. Đến với chúng tôi, bạn có thể hoàn toàn an tâm về xuất xứ và mùi vị của sản phẩm, bên cạnh đó, bao bì sản phẩm luôn được đóng gói tinh tế khiến bạn sẽ vô cùng hài lòng. Chúng tôi ưu tiên phương châm “Fine chocolate for a fine line” với mục đích không chỉ mang đến những sản phẩm từ thiên nhiên, sạch và an toàn cho sức khỏe.

Đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. Hãy để Belvie Chocolate mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị cacao đậm chất Việt.

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt của Belvie, bạn có thể liên hệ ngay đến:

  • Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

  • Hotline:0917 300 879 (Ms.Hà)

  • Website: belviechocolate.com.vn

  • Facebook: fb.com/belviechocolate