Home / Blog / Cách Bảo Quản Socola Lâu Dài

Cách Bảo Quản Socola Lâu Dài



Nếu là tín đồ socola, thật khó tránh khỏi những lần bạn mua thiệt là nhiều socola về nhà để trữ trước. Nhưng bạn có thực sự biết cách giữ cho những thỏi socola của mình luôn ngon, ngọt để có thể sử dụng lâu dài? Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về việc bảo quản socola của bạn đúng cách.
 
Socola là một món ăn vô cùng phổ biến nhờ vào độ đa dạng trong chế biến của chúng. Nhưng không ai muốn ăn một thanh socola bị tan chảy và bị hư cả! Mặc cho tất cả các loại socola đều có thời hạn sử dụng lâu dài, nhưng nó vẫn có thể bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách, đặc biệt là trong thời gian dài. Hãy cùng Belvie Chocolate tìm ra những bí kíp để bảo quản socola của bạn nhé!
 
Bí Kíp 1: Lưu Trữ Socola Trong Tủ Lạnh đúng cách
 
Socola có khả năng hấp thụ mùi từ bất cứ thứ gì gần nó. Do vậy, khi được lưu trữ trong tủ lạnh, socola sẽ bị ám mùi tất cả những thứ khác trong đó, gây ra sự khó chịu khi thưởng thức. Ngoài ra, độ ẩm tự nhiên có trong tủ lạnh có thể khiến đường của sô cô la nổi lên trên bề mặt và chuyển bề mặt thành màu trắng đục, hiện tượng này được gọi là "tách bơ". Mặc dù socola vẫn có thể ăn được sau khi “tách bơ”, vẻ ngoài của chúng sẽ bị thay đổi, không phù hợp để nhấm nháp nữa.
 
Tuy nhiên, với khí hậu Việt Nam, việc bảo quản trong tủ lạnh để chúng không bị chảy là điều cần thiết. Trước khi đặt socola vào tủ lạnh, bạn hãy nhớ bọc chúng thật chặt trong giấy thiếc và lưu trữ trong một thùng chứa kín khí để giảm thiểu những hạn chế ở trên. Các chuyên gia lưu ý là bạn sẽ cần để socola trở lại nhiệt độ phòng trước khi ăn hoặc nấu với nó, nhằm đảm bảo hương vị và mùi của chúng.Socola bị vân trắng khi bảo quản không đúng cách 

Bí Kíp 2: Lưu Trữ Socola Trong Nơi Khô Ráo, Thoáng Mát
 
Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ socola là khoảng 18 đến 20 độ C, nhưng socola được cất giữ đúng cách trong khoảng từ 15 đến 21 độ vẫn giữ được hương vị của chúng. Nhưng điều quan trọng nhất trong lưu trữ socola chính là giữ nhiệt độ vẫn ổn định trong suốt khoảng thời gian cần thiết. Độ ẩm lý tưởng cho socola là dưới 55%. 
 
Những điều kiện ở trên cho phép bơ cacao và chất rắn cacao duy trì ổn định. Khi socola tiếp xúc với nhiệt cao hơn, nó có thể mất hương vị và/hoặc tan chảy. Socola bị tan chảy và được làm đông lại thường có kết cấu, độ nhất quán khác biệt và sẽ cần những cách lưu trữ phù hợp.
 
Bí Kíp 3: Lưu Trữ Socola Trong Bao Bì Kín Khí
 
Lưu trữ socola trong bao bì kín khí có hai lợi ích chính. Đầu tiên, nó giúp bảo vệ socola khỏi độ ẩm trong không khí, điều có có thể gây ra hiện tượng “nở đường” khiến socola trông xấu xí (mặc dù vô hại). Thứ hai, nó làm giảm sự tiếp xúc của socola với oxy. Oxy sẽ làm oxy hóa socola, làm thay đổi hương vị của socola. 
 
Cacao trong socola có chứa các chất tự nhiên giúp làm chậm quá trình oxy hóa này. Do vậy, socola đen, với hàm lượng ca cao tương đối cao, được bảo vệ khỏi tác động của quá trình oxy hóa tốt hơn so với socola sữa. Mặt khác, socola trắng không chứa thành phần cacao, không có lớp bảo vệ này. Do đó, socola trắng đặc biệt nhạy cảm khi tiếp xúc với không khí. Để ngăn chặn quá trình oxy hóa, bạn cần bảo quản socola của mình trong bao bì kín khí, không thấm nước.
 
Bí Kíp 4: Không Lưu Trữ Socola Dưới Ánh Sáng
 
Socola nên được lưu trữ trong những nơi không có ánh sáng cho dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Ánh sáng không chỉ là một trong những nguyên nhân khiến cho socola chảy ra, chúng còn gây ảnh hưởng xấu đến hương vị của socola. 
 
Bí Kíp 5: Không Lưu Trữ Socola Gần Các Món Ăn Nặng Mùi
 
Mùi từ môi trường xung quanh có thể thâm nhập qua bao bì vào thanh socola. Các thành phần chất lỏng trong socola, như nước hoặc rượu, có thể bị bốc hơi phần nào, giúp cho các mùi dễ dàng bám chặt hơn vào thanh socola. Đó là lý do tại sao socola ngày nay thường được đóng gói trong hộp nhựa kín. Nhiều người trong chúng ta cũng quen thuộc với các loại socola được bọc trong giấy nhôm với hộp bìa cứng bên ngoài.Socola được giữ đúng sẽ không bị ám mùi hay thay đổi chất lượng Nếu bạn làm theo các hướng dẫn bảo quản này, hầu hết socola sẽ giữ được ít nhất vài tháng. Tất nhiên, đó là quy tắc chung (và nó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm socola). Nếu bạn không chắc chắn về cách một sản phẩm socola nhất định có thể được bảo quản, đừng ngần ngại liên hệ với nhà sản xuất của sản phẩm đó để hỏi nhé!
 
Chọn Mua Socola Chất Lượng Ở Đâu? 
 
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt của Belvie, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate