Home / Blog / Giải Mã Cacao Trong Socola

Giải Mã Cacao Trong Socola


Socola là một món ăn ngon lành vô cùng quen thuộc với chúng ta. Socola được làm từ cacao nên luôn có một hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ, lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Trước khi nằm lòng về socola thì bạn đã hiểu hết về cacao có trong socola chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cacao trong bài viết sau đây nhé.
 
  1. Trái Cacao Đã Đến Với Chúng Ta Như Thế Nào?
Cacao, với tên khoa học là Theobroma Cacao, đã bắt đầu được các cư dân vùng Trung Mỹ tìm thấy trong những khu rừng nhiệt đới cách đây 2000 năm và rất được ưa chuộng. Đối với các nền văn hóa cổ như Aztec, Olmec, Maya, cacao là một thức quả biểu trưng cho thánh thần. Chính vì vậy mà cacao vô cùng quý báu, thậm chí, đã có một thời người ta đã dùng cacao thay cho các đơn vị tiền tệ.
 
Ngoài ý nghĩa biểu tượng linh thiêng, cacao còn là một món thực phẩm vô cùng thơm ngon. Cacao có vị thơm nhè nhẹ, hương vị beo béo pha chút những đắng khiến chúng vô cùng nổi bật. Đặc biệt là khi được kết hợp với một số thực phẩm khác như bột ngô, hay ớt,... Hương vị của nó lại càng nổi bật đến khó cưỡng. Đây cũng là khởi nguyên của món socola hiện đại.Trái cacao; nguyên liệu làm socola Sự thịnh hành của cacao và socola bắt đầu được mở rộng ra khỏi biên giới Trung Mỹ khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến xâm chiếm vào khoảng thế kỷ 15. Theo những cánh buồm, cacao và socola đã vươn đến Châu Âu hoa lệ, cho đến các thuộc địa Á, Phi.
 
Cacao đến Việt Nam khá muộn màng vào khoảng thế kỷ 19. Nhưng sau rất nhiều thăng trầm của thời thế, phải khoảng 100 năm sau đó, trái cacao mới được nên duyên với những người nông dân Việt.
 
  1. Có bao nhiêu loại cacao?
Cacao có 3 giống chính là: Forastero, Trinitario, và Criollo.
  • Forastero: là giống cacao hiện đang thống lĩnh trong thị trường sản xuất socola bởi hiệu quả năng suất cao. Mặc dùng có năng suất cao nhất trong các giống cacao, nhưng mùi vị của Forastero lại thuần mộc, không có nhiều điểm nổi bật.
  • Trinitario: chiếm khoảng 10% thị trường cacao. Đây là một giống lai giữa các cây cacao Caribbean và Nam Mỹ. Với đặc tính lai tạp, Trinitario có hương vị vô cùng phong phú. Tùy theo thổ nhưỡng mà mùi vị của hạt Trinitario sẽ còn có thể thay đổi đa dạng hơn.
  • Criollo: là giống cacao hiếm nhất, khi chỉ chiếm 1-5% sản lượng cacao trên toàn thế giới. Hạt criollo siêu hảo hạng khi rất thơm, ngọt, lại ít đắng hơn so với các giống cacao khác. Cũng chính vì vậy mà đây cũng chính là loại cacao được săn lùng nhiều nhất.
 
Trong đó, bạn có biết là hạt cacao Việt Nam của chúng ta thuộc loại nào không nhỉ? Hạt cacao Việt của chúng ta thuộc giống Trinitario lai, có hương vị vô cùng đặc biệt. Với lợi thế là nguồn thổ nhưỡng phong phú và màu mỡ, hạt cacao Việt là sự hòa quyện của các hương vị trái cây tươi mát thuần Việt, với mùi vị từ.
 
  1. Trái cacao có thể được ứng dụng như thế nào?
Với mùi vị vô cùng đặc trưng, kèm theo đó là nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cacao đã được sử dụng rất nhiều trong nền ẩm thực của nhân loại từ món socola gây nghiện, đến những cốc cacao nóng hổi hấp dẫn. Cacao thậm chí còn trở thành một trong những nguyên liệu ưa dùng để làm ra các món kem, bánh ngọt,... có vị béo lại đắng nhè nhẹ kích thích vị giác. Bên cạnh đó, với giá trịnh dinh dưỡng cao lại giàu các khoáng chất, trái cacao còn góp mặt trong các ngành công nghiệp khác như: chăn nuôi, chế tạo dầu và các nguyên/ vật liệu khác (sợi tổng hợp, carbon,...)Hạt cacao khô 
  1. Bạn có thể tự làm ra những thỏi socola với hạt cacao không?
Socola được làm từ hạt cacao, vậy thì quá đơn giản rồi! Nếu tự thân mua hạt cacao về nhà tự xay rồi kết hợp với các nguyện liệu bơ sữa thì chúng ta đã có ngay những thỏi socola thơm ngon lại có giá hạt dẻ rồi! Nhưng thực tế, chúng ta sẽ không có thỏi socola ngon lành ấy đâu bạn ạ! Bởi hạt cacao được bán là hạt thô, và bạn phải trải qua các bước ủ, rang, xay,... với sự tỉ mỉ trong từng công đoạn để có thể làm dậy mùi thơm của cacao.
 
Bạn có thể tham khảo thêm cách mà thỏi socola hảo hạng được ra đời, tại đây.
 
  1. Dùng Cacao Có Gây Nóng Trong Người Không?
Nhiều người vẫn nghĩ là cacao chính là tác nhân số một khiến chúng ta “nóng trong người”: nổi mụn, táo bón,... Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng cacao có thể gây nóng cho bạn.
 
Mặt khác, trong cacao lại chứa rất nhiều khoáng chất và giàu khả năng chống oxy hóa nên có thể tiếp sức rất nhiều cho sức khỏe của bạn: giảm bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lão hóa trên da,...
 
Cũng chính vì vậy mà hiện nay các sản phẩm cacao dần được chú ý nhiều hơn tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là socola.
Giữa vô vàn những thương hiệu socola tại Việt Nam từ ngoại nhập đến những cái tên nội địa chất lượng,   Belvie là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola khi vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola.
 
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
 
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate

 

Giải Mã Cacao Trong Socola