Home / Blog / Mục Sở Thị Văn Hóa Đón Năm Mới Trên Thế Giới

Mục Sở Thị Văn Hóa Đón Năm Mới Trên Thế Giới


Đêm giao thừa 31-12, người người ở khắp mọi nơi trên thế giới đều nô nức đón chào thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Sự khác biệt giữa các quốc gia không chỉ nằm ở sự chênh lệch của múi giờ mà còn nằm ở cách thức đón năm mới của người dân mỗi nước.
Từ quốc đảo Tonga trên biển Thái Bình Dương – nơi đầu tiên trên thế giới bước sang năm mới cho đến hai hòn đảo tận cùng của nước Mỹ, chúng ta hãy cùng dạo quanh một vòng để hiểu thêm về truyền thống đón mừng năm mới của một số quốc gia nhé!Năm mới với rượu và socola1. Hy Lạp
Tại quốc gia Hy Lạp xinh đẹp, bầu không khí vui tươi của năm mới không bao giờ có thể thiếu được những câu hát vang trên khắp mọi nẻo đường. Từ những câu ca mang đầy niềm hy vọng và hân hoan của người lớn đến những lời hát của trẻ em để nhận tiền thưởng từ người thân và hàng xóm, năm mới đã đến với Hy Lạp trong bản hoà tấu giai điệu của lòng người. Khi bắt đầu đếm ngược đến thời khắc giao thừa, tất cả đèn đóm trong nhà đều được tắt để mọi người có thể cùng nhau nhìn ngắm thời khắc chuyển giao bằng mắt thường.
Một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp đầu năm của người Hy Lạp là chiếc bánh Vasilópita, một loại bánh truyền thống được giấu một đồng xu hoặc một vật nhỏ ở bên trong. Người Hy Lạp cho rằng người nhận được cái bánh có đồng xu bên trong sẽ cực kỳ may mắn trong suốt năm tới.
2. Tây Ban Nha
Khi đồng hồ điểm 24 giờ qua năm mới, người Tây Ban Nha sẽ ăn đúng 12 trái nho lúc nghe tiếng chuông nhà thờ ngân, với hy vọng cho một năm mới sung túc, may mắn. Truyền thống này bắt nguồn vào năm 1895, được khởi xướng bởi các chủ trang trại nho tại khu vực Aliccante. Ý tưởng này được đề xuất nhằm tăng doanh số bán nho vào cuối năm, không ngờ đã được người dân hưởng ứng rộng rãi và trở thành một nghi thức đầu năm quan trọng ở Tây Ban Nha.

3. Mỹ

Tại thành phố New York của Mỹ, lễ đếm ngược tới Giao thừa hằng năm đều được tổ chức ở quảng trường Thời Đại. Điểm nhấn của sự kiện là việc thả rơi quả cầu khổng lồ từ trên cao, báo hiệu thời khắc năm mới bắt đầu. Lúc quả cầu chạm đất cũng là lúc mọi người hô vang lời chúc mừng năm mới – “Happy New Year!” và ăn mừng dưới lớp lớp những mảnh giấy nhiều màu sắc được xổ tung. Nhiều thành phố khác ở Mỹ cũng có truyền thống thả các đồ vật trong thời khắc Giao thừa, như ở Vincennes, bang Indiana, người dân thả những quả dưa hấu từ trên cao xuống.
Bữa tiệc năm mới của người Mỹ thường có sự xuất hiện của bắp cải, cá mòi và mật ong – những món ăn được cho rằng sẽ mang lại sự may mắn trong năm mới. Bắp cải màu xanh có hình dáng giống 1 đồng tiền kim loại tròn; cá mòi thì luôn bơi thẳng theo đàn tượng trưng cho sự sung túc và thẳng tiến; còn mật ong được chọn là vì có màu vàng, tượng trưng cho niềm vui trong cuộc sống và sự giàu sang về vật chất.
4. Trung Quốc
Trung Quốc là quốc gia đã phát minh ra pháo hoa, vậy nên cũng dễ hiểu khi khi lễ đón mừng năm mới của người dân nước này không thể thiếu các màn bắn pháo hoa.
Đỏ là tông màu chủ đạo được dùng trong trang trí nhà cửa, thiết kế quần áo và phong bao lì xì vào đầu năm, nhằm thể hiện ước nguyện về một năm mới tràn đầy phúc lộc, may mắn.
Các món bánh tráng miệng trong ngày Tết có ý nghĩa đặc biệt với người Trung Quốc, chủ yếu là chơi chữ. Một trong những món bánh được ăn nhiều nhất vào Tết Âm lịch ở quốc gia này là món bánh tangyuan (hình tròn, vỏ được làm bằng bột gạo nếp, bên trong là các loại nhân ngọt như vừng, bột đậu, trái cây khô...). Tên món bánh này phát âm gần giống từ "đoàn tụ" trong tiếng Trung. Bánh gạo "nian gao", đại diện cho sự thành công, cũng là một loại bánh phổ biến vào dịp đầu năm ở quốc gia này.
5. Việt Nam
Vào dịp Tết Nguyên đán, người Việt thường dạo quanh các con phố và vườn cảnh nhằm chọn cho gia đình một nhành hoa chưng Tết. Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là những loại cây phổ biến nhất dịp Tết đến xuân về. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được chăm tỉa và xuất hiện trong gia đình người Việt vào đầu năm như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, bonsai...
Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, tuỳ theo truyền thống địa phương, được đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục quan trọng trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, sung túc, đủ đầy.
Một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết người Việt từ ngàn đời này chính là bánh chưng. Các gia đình thường quây quần gói bánh chưng trong những ngày 27, 28, 29 Tết và thường gói dư đề làm quà biếu đầu năm cho họ hàng và bạn bè.
Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại vào dịp Tết Nguyên đán của người Việt còn được thể hiện rõ nét qua việc biến chuyển đa dạng của quà biếu đầu năm. Không chỉ dừng ở đôi bánh chưng, người Việt ngày nay còn trao nhau những hộp quà trang trọng, gồm nào là rượu, bánh trái, kẹo mứt, socola,… Tết truyền thống ViệtSự xuất hiện của những món quà có nguồn gốc từ phương Tây như socola không hề làm mất đi nét đẹp truyền thống ngày Tết, trái lại còn giúp đa dạng hoá những món ăn chơi dịp Tết của người Việt, thể hiện cái nhìn tinh tế, tấm lòng chân thành của người tặng và một tinh thần Việt Nam rộng mở, sẵn sàng đón nhận những tinh hoa của thế giới trong bối cảnh hội nhập sâu rộng ngày nay.Socola - Món


Qùa Tết Ý Nghĩa Dành Cho Người Thương
Socola là món quà tết ý nghĩa dành cho người thương khi hội tụ đủ các hương sắc của tình yêu: chua đắng, ngọt bùi. Không chỉ là món quà ngọt ngào ngất ngây, socola còn là sự quan tâm tinh tế của bạn dành cho sức khỏe của người thương.
Socola, đặc biệt là socola có hàm lượng cacao cao (socola đen), là một món ăn cực kì tốt cho sức khỏe đã được nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu khuyên dùng. Bởi cacao có chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe khiến cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, dẻo dai hơn, giảm các bệnh về tim mạch, giúp chống các bệnh ung thư,... 
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh
, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Mục Sở Thị Văn Hóa Đón Năm Mới Trên Thế Giới