Phụ nữ mang thai ăn socola có được không?
Ăn socola khi mang thai đã được chứng minh rằng có thể giúp mẹ và con khỏe mạnh bằng cách giảm nguy cơ tiền sản giật và cải thiện chức năng nhau thai. Đó là chưa kể đến các tác động tích cực khác của socola đến với tâm trạng của người mẹ và thai nhi. Dưới đây là sáu lợi ích nổi bật của việc tiêu thụ socola trong giai đoạn thai kỳ:
1. Tác động tích cực đến lưu lượng máu và tâm lý thai nhi
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ăn socola có thể giúp cải thiện tính khí ở trẻ sơ sinh. Khoảng 300 bà mẹ đã được nghiên cứu, và những người ăn socola hàng ngày tiết lộ rằng đứa con 6 tháng tuổi của họ có tính cách dễ chịu.
Socola còn có khả năng bảo vệ thai nhi khỏi sự căng thẳng của mẹ bầu. Một nghiên cứu khác từng được thực hiện ở Phần Lan cũng cho kết quả tương tự, rằng những phụ nữ ăn socola trong khi mang thai thì đứa trẻ được sinh ra có tính cách tươi sáng và vui vẻ hơn.
Trong một nghiên cứu vào năm 2016 được thực hiện trên hai nhóm phụ nữ mang thai, trong đó gồm những bà mẹ tham gia tiêu thụ 30 gam socola mỗi ngày trong 12 tuần. Cả hai nhóm - bao gồm một nhóm tiêu thụ socola có chứa ít flavonol và một nhóm tiêu thụ socola chứa nhiều flavanol – đều cho kết quả siêu âm rằng lưu lượng máu đến thai nhi đã tăng lên so với trước.
Có thể nói rằng, việc tiêu thụ socola mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể tạo ra các thúc đẩy tích cực đến sự phát triển cả về thể chất và tâm lý của thai nhi.
2. Giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu căng thẳng
Socola đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tâm trạng của người dùng do gia tăng mức endorphin và serotonin được tiết ra trong não. Trong một nghiên cứu đã được công bố trên Proteome Research, tác giả đã tiết lộ rằng ăn 1,4 ounce socola mỗi ngày trong hai tuần sẽ làm giảm nồng độ hormone cortisol, hay còn được biết đến như là hormone gây căng thẳng. Flavonoid có trong socola cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giảm căng thẳng.
Đối với phụ nữ mang thai, căng thẳng có thể gây ra nhiều hệ luỵ đáng lo ngại, phần nhiều đến từ sự thay đổi của vóc dáng cũng như sự sản sinh các nội tiết tố trong cơ thể vào giai đoạn thai kỳ. Sử dụng socola một cách điều độ có thể giúp các bà mẹ đang mang thai giảm mức độ căng thẳng một cách đáng kể.
3. Giảm nguy cơ tiền sản giật và sẩy thai
Tiền sản giật ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến tình trạng sinh non, cục máu đông, co giật và tổn thương gan. Chất theobromine trong socola có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
Điều này đã được đại học Yale chứng minh trong một nghiên cứu với 2500 phụ nữ mang thai. Những người ăn chocolate đen mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật.
Ngoài ra, những phụ nữ mang thai ăn socola hàng ngày có ít nguy cơ bị sẩy thai hơn 20% trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Khuyến nghị ăn sô cô la khi mang thai
Bạn có thể thưởng thức socola, đặc biệt là socola đen, một cách điều độ trong suốt thai kỳ. Những lợi ích của socola đen đến thai kỳ phần lớn đã được chứng minh rõ ràng, bao gồm làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc một số biến chứng, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi trong bụng mẹ.
Bên cạnh đó, có một số bằng chứng cho thấy ăn socola trong tam cá nguyệt thứ ba có nhiều rủi ro hơn, nhưng điều này chưa được chứng minh và cũng chưa có bất kỳ khuyến nghị hạn chế tiêu thụ nào được đưa ra.
Sau đây là một số lưu ý đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng socola:
1. Ưu tiên socola đen nguyên chất: So với socola sữa, socola đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn. Trong socola đen có chứa hơn 600 hợp chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm magie, chất chống oxy hóa, sắt và theobromine. Ngoài ra, các flavonoid trong chocolate đen giúp tăng lợi ích từ việc hấp thụ vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và giúp hạ huyết áp.
2. Bỏ qua socola có chứa kem: Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn các loại socola có chứa kem, do hầu hết các loại kem này được làm từ trứng sống và có thể chứa các loại vi khuẩn truyền sang cho thai nhi.
3. Theo dõi lượng caffein và đường trong socola: Mẹ bầu nên lựa chọn những loại socola hữu cơ có chứa ít đường. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có thể theo dõi tổng lượng caffein và đường tiêu thụ của mình sao cho an toàn, và đảm bảo rằng lượng caffein và đường có trong socola cũng được tính vào tổng đó.
Chọn Mua Socola Chất Lượng Cho Phụ Nữ Đang Mang Thai Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate
1. Tác động tích cực đến lưu lượng máu và tâm lý thai nhi
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ăn socola có thể giúp cải thiện tính khí ở trẻ sơ sinh. Khoảng 300 bà mẹ đã được nghiên cứu, và những người ăn socola hàng ngày tiết lộ rằng đứa con 6 tháng tuổi của họ có tính cách dễ chịu.
Socola còn có khả năng bảo vệ thai nhi khỏi sự căng thẳng của mẹ bầu. Một nghiên cứu khác từng được thực hiện ở Phần Lan cũng cho kết quả tương tự, rằng những phụ nữ ăn socola trong khi mang thai thì đứa trẻ được sinh ra có tính cách tươi sáng và vui vẻ hơn.
Trong một nghiên cứu vào năm 2016 được thực hiện trên hai nhóm phụ nữ mang thai, trong đó gồm những bà mẹ tham gia tiêu thụ 30 gam socola mỗi ngày trong 12 tuần. Cả hai nhóm - bao gồm một nhóm tiêu thụ socola có chứa ít flavonol và một nhóm tiêu thụ socola chứa nhiều flavanol – đều cho kết quả siêu âm rằng lưu lượng máu đến thai nhi đã tăng lên so với trước.
Có thể nói rằng, việc tiêu thụ socola mỗi ngày trong thời gian mang thai có thể tạo ra các thúc đẩy tích cực đến sự phát triển cả về thể chất và tâm lý của thai nhi.
2. Giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu căng thẳng
Socola đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tâm trạng của người dùng do gia tăng mức endorphin và serotonin được tiết ra trong não. Trong một nghiên cứu đã được công bố trên Proteome Research, tác giả đã tiết lộ rằng ăn 1,4 ounce socola mỗi ngày trong hai tuần sẽ làm giảm nồng độ hormone cortisol, hay còn được biết đến như là hormone gây căng thẳng. Flavonoid có trong socola cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giảm căng thẳng.
Đối với phụ nữ mang thai, căng thẳng có thể gây ra nhiều hệ luỵ đáng lo ngại, phần nhiều đến từ sự thay đổi của vóc dáng cũng như sự sản sinh các nội tiết tố trong cơ thể vào giai đoạn thai kỳ. Sử dụng socola một cách điều độ có thể giúp các bà mẹ đang mang thai giảm mức độ căng thẳng một cách đáng kể.
3. Giảm nguy cơ tiền sản giật và sẩy thai
Tiền sản giật ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến tình trạng sinh non, cục máu đông, co giật và tổn thương gan. Chất theobromine trong socola có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.
Điều này đã được đại học Yale chứng minh trong một nghiên cứu với 2500 phụ nữ mang thai. Những người ăn chocolate đen mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật.
Ngoài ra, những phụ nữ mang thai ăn socola hàng ngày có ít nguy cơ bị sẩy thai hơn 20% trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Khuyến nghị ăn sô cô la khi mang thai
Bạn có thể thưởng thức socola, đặc biệt là socola đen, một cách điều độ trong suốt thai kỳ. Những lợi ích của socola đen đến thai kỳ phần lớn đã được chứng minh rõ ràng, bao gồm làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc một số biến chứng, đồng thời cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi trong bụng mẹ.
Bên cạnh đó, có một số bằng chứng cho thấy ăn socola trong tam cá nguyệt thứ ba có nhiều rủi ro hơn, nhưng điều này chưa được chứng minh và cũng chưa có bất kỳ khuyến nghị hạn chế tiêu thụ nào được đưa ra.
Sau đây là một số lưu ý đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng socola:
1. Ưu tiên socola đen nguyên chất: So với socola sữa, socola đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn. Trong socola đen có chứa hơn 600 hợp chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm magie, chất chống oxy hóa, sắt và theobromine. Ngoài ra, các flavonoid trong chocolate đen giúp tăng lợi ích từ việc hấp thụ vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và giúp hạ huyết áp.
2. Bỏ qua socola có chứa kem: Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn các loại socola có chứa kem, do hầu hết các loại kem này được làm từ trứng sống và có thể chứa các loại vi khuẩn truyền sang cho thai nhi.
3. Theo dõi lượng caffein và đường trong socola: Mẹ bầu nên lựa chọn những loại socola hữu cơ có chứa ít đường. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có thể theo dõi tổng lượng caffein và đường tiêu thụ của mình sao cho an toàn, và đảm bảo rằng lượng caffein và đường có trong socola cũng được tính vào tổng đó.
Chọn Mua Socola Chất Lượng Cho Phụ Nữ Đang Mang Thai Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate