Home / Blog / Socola Bean-to-bar Có Gì Đặc Biệt?

Socola Bean-to-bar Có Gì Đặc Biệt?


 Socola Bean-to-bar đang dần được biết đến rộng rãi và được các tín đồ rất ưa chuộng. Song, bạn đã hiểu về loại socola này chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự đặc biệt của socola bean-to-bar qua bài viết này nhé!
 
Socola Bean-to-bar Là Gì?
 
Socola Bean-to-bar (socola thủ công) là thành phẩm của quy trình kiểm soát chặt chẽ của thương hiệu trong từng khâu sản xuất socola từ chọn và lên men hạt cacao đến việc chế biến socola. Chính bởi sự siết sao trong qui trình sản xuất mà socola bean-to-bar có thể đảm bảo được chất lượng lẫn hương vị thơm ngon nhất đến tay người tiêu dùng.


Socola bean to bar hay "socola thủ công" Những Thỏi Socola Bean-to-bar Đã Ra Đời Như Thế Nào?
 
Mỗi thương hiệu sẽ có bí quyết chế biến riêng cho những thỏi socola của mình. Song, nhìn chung thì các thỏi socola thủ công Bean-to-bar sẽ theo sát các qui trình sau để đảm bảo được chất lượng và mùi vị tốt nhất:
 
  1. Thu Hoạch (Harvesting)
Thu hoạch trái cacao cũng là một giai đoạn vô cùng quan trọng mà các nhà sản xuất socola chất lượng rất quan tâm vì chất lượng trái thu hoạch ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của socola.
 
Cây cacao đã phần được trồng tại các vùng nhiệt đới trên thế giới. Cây cacao là một giống cây vô cùng đặc biệt khi có cả hoa và trái cùng mọc trong một khoảng thời gian. Trái cacao thường mọc thành chùm.
 
Mỗi trái sẽ có một khoảng thời gian chín khác nhau nên chúng ta cần phải có những chuyên gia lành nghề để xác định được thời gian phù hợp để thu hoạch nó.  
 
  1. Lên men (Fermenting)
Sau khi trái cacao nở bung ra, khiến những hạt cacao phải xuất đầu lộ diện, tiếp xúc với oxy thì đây cũng là lúc quá trình lên men bắt đầu.
 
Hạt cacao sẽ được đặt trong lá chuối hoặc các thùng gỗ có các lỗ nhỏ để thoát nước.
 
Đa phần ở giai đoạn này, các hạt sẽ thường xuyên bị tác động như trộn hoặc lật hạt để thúc đẩy quá trình lên men. Ngoài ra, nhiệt độ sẽ lên đến 40-50°C.
 
Qúa trình này có thể kéo dài nhiều ngày tùy theo loại hạt.


Qui trình sản xuất socola thủ công 
  1. Phơi Hạt (Drying)
Sau quá trình ủ hạt lên men, hạt sẽ tương đối ẩm. Nếu không kiểm soát tốt thì có thể phát triển quá mức, có thể phần nào ảnh hưởng đến hương vị. Chính vì vậy mà chúng ta cẩn phải hạn chế bớt độ ẩm của hạt bằng cách phơi hạt, thường là dưới nắng.
 
Ở một số nơi có khí hậu ẩm ướt hơn, họ sẽ thay thế việc phơi hạt dưới nắng bằng các phương pháp khác. Ví dụ như, ở Papua New Guinea, hạt thường được hong khô trên lửa khiến vị hạt ám mùi khói khá đặc trưng.
 
  1. Rang (Roasting)
Bước tiếp theo, các nhà sản xuất socola sẽ tiến hành rang khô hạt cacao. Nhiệt độ và thời gian rang hạt sẽ khác nhau scác loại hạt và chất lượng của hạt, cũng như theo những mục tiêu khác nhau của các nhà sản xuất socola.
 
Rang hạt cũng là một quá trình khá quan trọng trong việt thúc đẩy hương vị của hạt cacao, quá trình rang hạt có thể xem là một bước giảm độ ẩm sâu của hạt cacao cũng như diệt trừ những vi khuẩn có thể tiềm ẩn phát triển trong hạt.
 
  1. Tách vỏ Và Sàng Lọc (Cracking And Winnowing)
Sau khi đã rang hạt, lớp vỏ của hạt cacao lúc này sẽ trở nên mỏng và dễ vỡ hơn. Hạt cacao sẽ được tách vỏ thủ công hoặc bằng máy.
 
Khi đã hoàn thành tách vỏ sạch sẽ, các nhà sản xuất sẽ lọc lấy nhân cacao, thường được dùng trong quá trình sản xuất socola. Trong khi đó, vỏ cacao sẽ được sử dụng với mục đích khác như sản xuất trà cacao hoặc phân bón.
 
  1. Nghiền Và Conching (Grinding And Conching)
Hai công đoạn này thường được thực hiện thông qua máy, cụ thể là melangeur. Đầu tiên, phần nhân sẽ được nghiền thành một loại bột nhão, dày gọi là cacao mass. Loại bột này bao gồm bột cacao rắn và bơ cacao (chất béo tự nhiên của hạt cacao).
 
Xuyên suốt quá trình conching, một số nhà sản xuất socola sẽ cho thêm một vài chất phụ gia như đường, sữa, vanilla. Giai đoạn nghiền và conching có thể mất từ 2 giờ đến 2 ngày.
 
Thời gian và phương cách thực hiện cũng là 2 yếu tố có thể ảnh hưởng đến hình dáng cũng như hương vị của socola sau này.
 
  1. Gia Nhiệt (Tempering)
Đây là quá trình tăng-giảm nhiệt độ của socola để socola có thể tạo thành những thỏi socola rắn rỏi trong tay của chúng ta. Nếu không có quá trình gia nhiệt, socola sẽ rất dễ vỡ, cũng như thiếu đi độ bóng sáng.
 
  1. Đổ Khuôn (Moulding)
Sau khi đã gia nhiệt, socola lỏng được đổ vào những khuôn chọn sẵn. Người ta có thể dùng tay, hoặc vật phẩm có bề mặt cứng để phớt trên bề mặt socola nhằm loại bỏ bọt không khí.
 
Mùi Vị Và Tác Dụng Cho Sức Khỏe
 
Việc chọn lựa, theo dõi sát sao quy trình sản xuất socola thủ công từ hạt đến thành phẩm, khiến cho những thỏi socola Bean-to-bar đảm bảo được chất lượng và hương vị thuần cacao nhất.
 
Cũng vì vậy mà những thỏi socola Bean-to-bar sẽ có hương vị đậm đà cacao hơn các loại socola công nghiệp với hàm lượng cao đường, sữa.Socola thủ công được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt


 Việc kiểm soát về chất lượng của nguyên vật liệu cũng là một điểm cộng rất lớn cho sức khỏe của bạn. Các nguyên liệu tốt sẽ không mang đến những nguy cơ về sức khỏe đáng lo ngại cho bạn.
 
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Sự khác biệt giữa socola thủ công và socola công nghiệp” tại đây.
 
Chọn Mua Socola Bean-to-bar Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: beilviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate