Home / Blog / Socola có chứa gluten không?

Socola có chứa gluten không?


 
Bạn bị dị ứng với gluten và đang băn khoăn liệu rằng thanh socola ngọt ngào vừa mới được người thương tặng dịp Valentine vừa qua có chứa gluten hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của không chỉ riêng cá nhân bạn mà còn của toàn “phái” dị ứng với gluten!

Gluten là gì?
Gluten là một loại protein phổ biến có mặt trong nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì. Tiêu hoá gluten có thể gây ra tác dụng phụ đối với những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
Cụ thể hơn, những người bị bệnh celiac khi dung nạp gluten sẽ bị kích hoạt phản ứng miễn dịch khiến cơ thể tấn công các mô khỏe mạnh. Điều này có thể gây nên hàng loạt các vấn đề như tiêu chảy, mệt mỏi và thiếu hụt dinh dưỡng. Trong khi đó, những người nhạy cảm với gluten có thể bị đầy hơi và buồn nôn sau khi sử dụng thực phẩm có chứa gluten.
Một số thực phẩm hoặc thành phần được sử dụng trong chế biến thực phẩm có thể chứa gluten bao gồm lúa mạch, mạch nha lúa mạch, men bia, bulgur, bánh mì không men, bột mì, hương liệu mạch nha, bột lúa mạch đen, v.v…

Liệu những thanh socola yêu thích của bạn có chứa Gluten không?
Trên lý thuyết, socola nguyên chất, không đường thì sẽ không chứa gluten. Được tạo ra bằng cách hóa lỏng hạt cacao rang tự nhiên, socola nguyên chất không có chứa gluten - loại protein không có mặt trong hạt cacao. Dẫu vậy, các loại socola đang được bày bán trên thị trường đều được bổ sung nhiều thành phần khác, và rất có thể các thành phần này có chứa gluten.
Socola đen nguyên chất không chứa gluten


Một số cân nhắc để giảm thiểu khả năng sử dụng socola chứa gluten
Bạn cần đặc biệt cẩn trọng với các loại socola sau khi có ý định sử dụng chúng:
- Socola được bổ sung với bánh quy hoặc có chứa thành phần chiết xuất từ bánh quy
- Loại socola "giòn" thường chứa bột mì hoặc mạch nha lúa mạch
- Socola được sản xuất trên thiết bị/dây chuyền cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chứa gluten.
Khả năng gluten xuất hiện trong socola thường đến từ các thành phần được thêm vào trong quá trình chế biến thành phẩm. Một số loại kẹo socola có thành phần gluten đến từ lúa mì (thường gặp trong bánh kẹo vị socola) hoặc từ mạch nha lúa mạch – một chất làm ngọt phổ biến thường được sử dụng trong kẹo. Hershey's Whoppers là một ví dụ điển hình cho loại socola này do có chưa cả mạch nha lúa mạch và bột mì trong công thức chế biến.
Ngay cả socola nguyên chất, không đường cũng có thể có chứa một chút gluten nếu chúng bị nhiễm chéo gluten trong thu hoạch hoặc chế biến. Một ví dụ để bạn có thể hình dung đó là khi hạt cacao được chế biến trên thiết bị cũng được dùng để chế biến lúa mì và lúa mạch. Đây dường như cũng là  lý do lớn nhất giải thích cho việc tại sao nhiều loại socola không được coi là “gluten-free” (không chứa gluten).
Socola trắng được làm từ bơ cacao, sữa và đường nên thường có hương vị nhẹ hơn nhiều so với bơ. Vì bơ cacao, sữa và đường là những thành phần không chứa gluten (với điều kiện loại trừ khả năng nhiễm chéo gluten), socola trắng nguyên chất khi chỉ được làm từ ba nguyên liệu trên sẽ được coi là không chứa gluten.Cần đọc kỹ bảng thành phần để biết sản phẩm có chứa gluten hay khôngTuy vậy, hầu hết các thanh socola trắng nhiều khả năng đều chứa nhiều hơn ba thành phần kể trên, và do đó có thể có chứa gluten hoặc bị nhiễm chéo gluten. Bạn nên đọc kỹ bảng thành phần in trên bao bì của bất kỳ loại socola trắng nào trước khi mua, hoặc mua các sản phẩm được chứng nhận là “gluten-free” để đảm bảo rằng bản thân sẽ không phải chịu hậu quả ngoài ý muốn nào từ sở thích nhâm nhi những viên kẹo socola trắng ngọt ngào.

Chọn Mua Socola Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate