Home / Blog / Tại sao socola lại đắt đỏ?

Tại sao socola lại đắt đỏ?Có vô số sự khác biệt dễ nhận thấy giữa các loại socola đang bày bán trên thị trường. Hãy thử nghĩ đến Hershey’s, Lindt, Nestlé và bất kỳ hãng khác mà bạn có thể kể tên, và sẽ không khó để nhận ra rằng sự khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở giá cả.
Vậy tại sao chocolate lại có nhiều mức giá, và có những loại lại có giá “cao cấp” như chính hương vị của chúng? Cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân lý giải cho mức giá “chát” hơn hẳn của socola so với các loại thực phẩm khác trong bài viết sau.

1. Phụ thuộc vào nguồn cung cấp cacao đầu vào
Askinosie Chocolate là một hãng socola tham gia đàm phán thương mại trực tiếp và chia sẻ lợi nhuận với các nhà cung cấp cacao, có nghĩa là hạt cacao được lấy trực tiếp từ nông dân và một phần tiền thu được của mỗi thanh socola hãng sản xuất sẽ được chuyển lại cho họ.
“Thương mại trực tiếp là điều mà chúng tôi tự hào được công nhận vì đã tiên phong trong ngành công nghiệp socola. Đối với chúng tôi, điều đó có nghĩa là chúng tôi có mối quan hệ trực tiếp có ý nghĩa với các đối tác nông dân của mình trong suốt chuỗi cung ứng từ trên xuống dưới.” Askinosie nói .
Các công ty socola lớn hơn thường thu mua cacao thông qua các bên thứ ba và các nhà cung cấp. Cơ sở hạ tầng phức tạp hơn thường có nghĩa là nông dân sẽ ít tiền hơn. Mặc dù các nhà sản xuất lớn này đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc chứng nhận cacao mà họ sử dụng, để đảm bảo rằng nông dân nhận được giá thu mua hợp lý và đang làm việc trong điều kiện tốt, nhưng điều đó không giống với các nhà sản xuất socola thủ công.

Hạt cacao được lựa chọn kỹ để sản xuất socola thủ công

Cũng có những công ty sản xuất socola không tìm nguồn trực tiếp từ nông dân, nhưng họ dựa vào các công ty và công ty môi giới đáng tin cậy - như Uncommon Cacao - công ty kết nối những người trồng cacao nhỏ với thị trường lớn hơn - để lấy hạt của họ.Báo cáo năm 2017 cho biết rằng, những nông dân sản xuất ra hạt cacao chất lượng cao đạt được sự ổn định trong kinh doanh cao hơn, vì các nhà sản xuất socola đang phát triển phụ thuộc vào những hạt cà phê này để sản xuất ra loại socola đoạt các giải thưởng uy tín mang tính cạnh tranh cao.

2. Chi phí nguyên liệu cacao
Theo Dan Azzara, giáo sư về thực phẩm và kinh doanh nông nghiệp tại Đại học Penn State, các công ty socola lớn hiện nay chủ yếu tìm nguồn cung ứng cacao từ các nước Tây Phi, đặc biệt là Bờ Biển Ngà và Ghana. Ở khu vực này, năng suất cây trồng lớn hơn, hạt cacao thì cứng hơn và có khả năng kháng sâu bệnh.
Trong khi đó, các nhà sản xuất socola thủ công đang tìm nguồn cung ứng hạt chất lượng hàng đầu từ các trang trại nhỏ ở Nam Mỹ (Ecuador, Venezuela, Bolivia) và các nơi khác tại châu Phi (Madagascar, Tanzania) để nâng cao hương vị của socola. 
Các nhà sản xuất socola, nhất là loại “bean-to-bar” thường phải trả nhiều tiền hơn để có được những hạt cacao hảo hạng có nguồn gốc rõ ràng và hương vị độc đáo, vừa để phục vụ cho mục đích sản xuất socola, vừa để hỗ trợ kinh tế của những người nông dân trồng cacao.
 
Nhìn vào một thanh socola thủ công, bạn có thể chỉ tìm thấy một vài thành phần: hạt cacao, bơ cacao và đường mía. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mục tiêu của nhà sản xuất socola thủ công là để giới thiệu thành phần chính - cacao.
 “Chúng tôi sử dụng càng ít nguyên liệu càng tốt vì chúng tôi thực sự tin rằng điều này tạo ra loại socola có hương vị tốt hơn, và cũng vì chúng tôi muốn làm nổi bật nguồn gốc xuất xứ của hạt cacao và tôn vinh những người nông dân mà chúng tôi nêu trên bao bì của mình.“ – đại diện Askinosie cho biết.


3. Quy trình sản xuất cực kỳ phức tạp
Các nhà sản xuất socola đôi khi thêm bơ cacao để socola có kết cấu mịn hơn và nâng cao vị ngon miệng cho thành phẩm cuối cùng. Bơ ca cao là một nguyên liệu đắt tiền, và trong khi những người theo chủ nghĩa thuần túy như Askinosie ép bơ cacao của riêng họ từ chính hạt họ đã sử dụng để làm socola, những bên khác có thể chọn sử dụng loại bơ cacao công nghiệp từ bên thứ ba.
Các nhà sản xuất socola thủ công làm việc theo từng mẻ nhỏ và thực hiện nhiều công đoạn bằng tay. Ví dụ, Askinosie Chocolate có một quy trình gồm 70 bước từ hạt cacao ban đầu đến một thanh socola thành phẩm. Quy trình này bao gồm rang hạt trên máy rang cà phê ở một nhiệt độ cụ thể tuỳ theo nguồn gốc của hạt, nêm nếm cacao trong suốt quá trình để thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Sau đó, socola đã ủ được đổ bằng tay vào các khuôn, và mỗi thanh được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được bọc bằng tay.
Sản xuất socola nhìn chung cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ về nhiệt độ và thời gian lý tưởng. Một số loại socola có thể phải mất vài ngày để sản xuất một lượng chỉ nặng 40 đến 50 kg, dẫu cho có sự trợ giúp của nhiều thiết bị máy móc. 


Qui trình sản xuất socola thủ công bao gồm nhiều công đoạnChọn Mua Socola Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 

Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate