Hương Vị Socola Việt Độc Đáo - The Black Pearl Of Mekong
Chúng ta hãy cùng khám phá sự độc đáo của thỏi socola Việt sau đây nhé!
Socola Đã Đến Việt Nam Như Thế Nào?
Khi cả thế giới đã bắt đầu phát sốt với hương vị ngọt ngào của socola thì Việt Nam bắt đầu biết đền thức quà gây nghiện này, kèm theo cacao, vào khoảng thế kỷ thứ 19.
Song, lúc bấy giờ socola vẫn chỉ thịnh hành với những người nước ngoài ở sở tại, và những người Việt giàu có bởi đó vốn là một món ăn khá đắt đỏ. Người Việt lúc bấy giờ biết nhiều đến cacao như một loại cây công nghiệp mới được người Pháp khuyến khích trồng nhằm phục vụ nhu cầu nguyên liệu để sản xuất socola cho thị trường lớn Châu Âu.
Nhưng do chiến tranh và sự bất ổn tại các khu vực sản xuất công nghiệp, và khả năng sinh lời kém hơn so với các loại cây công nghiệp lâu năm khác nên người nông dân Việt không còn trồng cây cacao nữa.
Người ta cứ ngỡ đó là hồi kết của cây cacao tại Việt Nam. Nhưng vào những năm 1980 khi Việt Nam bắt đầu mở cửa giao thương quốc tế, đặc biệt là với Xô Viết, làn sóng phát triển cây cacao lại một lần nữa trở lại và lớn mạnh tại Việt Nam.
Phải đến khoảng 10 năm sau, socola và cacao mới tái xuất hiện và dần trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Song, với đà phát triển kinh tế nhanh chóng, ngày càng nhiều người có khả năng tiếp cận và dùng socola, chủ yếu là socola ngoại.
Sự ra đời của những thỏi socola Việt lại là câu chuyện của một khoảng thời gian dài sau đó. Từ 2001 đến 2012, diện tích trồng cây cacao mới dần tiếp tục được mở rộng. Và phải sau năm 2012, tiềm năng của hạt cacao mới được khai thác triệt để để chế biến nên những thỏi socola Việt chuẩn chất lượng quốc tế.
Socola Việt Khác Biệt Như Thế Nào So Với Socola Phương Tây?
Trước khi nói rõ hơn sự khác biệt của socola Việt so với các loại socola khác, chúng ta hãy cùng điểm qua 3 loại hạt cơ bản nhất tạo nên hương vị của socola: Forastero, Trinitario, và Criollo.
Cây cacao được chính phủ Việt Nam hỗ trợ phát triển tại các nông trường quốc doanh. Các đồn điền cacao trải dài nhiều tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cần Thơ.Nhưng, đến khi sự kiện Bức tường Berlin xảy ra, nền kinh tế của Liên Xô, Châu Âu, thị trường socola lớn nhất thế giới, bị ảnh hưởng rất nặng nề. Cũng vì đó mà đầu ra cho trái cacao Việt bị hẹp cửa buộc người nông dân phải một lần nữa bỏ qua việc phát triển cacao, trở về làm kinh tế với những loài cây vốn đã rất quen thuộc khác.
- Forastero: là giống cacao hiện được sử dụng nhiều nhất trong thị trường socola. Giống Forastero được cho là giống cacao có năng suất cao nhất. Song, mùi vị của Forastero lại thuần mộc, không có nhiều điểm nổi bật.
- Trinitario: chiếm khoảng 10% thị trường cacao. Đây là một giống lai giữa các cây cacao Caribbean và Nam Mỹ. Với đặc tính lai tạp, Trinitario có hương vị vô cùng phong phú. Tùy theo thổ nhưỡng mà mùi vị của hạt Trinitario sẽ còn có thể thay đổi đa dạng hơn.
- Criollo: là giống cacao hiếm nhất, khi chỉ chiếm 1-5% sản lượng cacao trên toàn thế giới. Hạt criollo siêu hảo hạng khi rất thơm, ngọt, lại ít đắng hơn so với các giống cacao khác. Cũng chính vì vậy mà đây cũng chính là loại cacao được săn lùng nhiều nhất.
Đặc biệt hơn, với nguồn thổ nhưỡng phong phú và màu mỡ, hạt cacao là sự hòa quyện của hương vị trái cây tươi mát như vải, nho, cherry,.. Và mùi vị mộc mạc của thiên nhiên như mùi gỗ, mùi khói,...
The Black Pearl Of Mekong, hay viên ngọc đen tuyền của xứ Mekong, của Belvie Chocolate chắc chắn là hương vị socola Việt bạn phải nếm thử một lần để biết được chất cacao độc đáo có một không hai của miền đất phù sa ngọt ngào.
Trong cuộc hành trình tìm kiếm những hạt cacao chất lượng để tạo nên những thỏi socola Việt có thể gói ghém trọn vẹn hương vị dung dị, thuần túy xứ mình, Belvie Chocolate đã bất ngờ tìm được một loại hạt vô cùng khác biệt.
Men theo con sông Cửu Long chảy dài, đổ vào xứ dừa Bến Tre, Belvie Chocolate chúng mình đã phát hiện ra duy nhất tại một đồn điền nhỏ có một loại hạt cacao vô cùng khác biệt.
Nếu đặc trưng của hạt cacao Bến Tre là hương vị béo ngậy ngọt ngào lẫn hương thơm thoang thoảng của cam, quýt, đào, cherry thì “viên ngọc đen” này lại có hương vị chua thanh rặc cái nét trái cây nhiệt đới. Ngoài ra, bạn còn có thể cảm nhận được mùi quế tinh tế đọng lại trong khoang miệng.
Sự độc nhất về hương vị và quý hiếm về số lượng khiến loại hạt này là một viên ngọc đen quý giá của Việt Nam mà Belvie Chocolate muốn được chia sẻ với các tín đồ yêu socola.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt của Belvie, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate
Socola The Black Pearl Of Mekong Có Gì Đặc Biệt Mà Bạn Phải Thử Ngay?