Trang chủ / Blog / Mẹo Chọn Socola Đen Chất Lượng Và Phù Hợp Mục Đích

Mẹo Chọn Socola Đen Chất Lượng Và Phù Hợp Mục Đích


Socola đen dần trở thành một trong những cái tên quen thuộc với những thực khách ưa chuộng hương vị độc đáo lại quan tâm đến sức khỏe. Song, trên thị trường hiện tại đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu socola đen với nhiều hương vị và mẫu mã khác lạ nên việc lựa chọn socola đen lại là một nỗi trăn trở!
 
Chọn loại socola đen nào vừa chất lượng lại tốt cho sức khỏe? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu một số lưu ý khi chọn socola đen để có thể yên tâm dùng thỏi socola ưng ý nhé.
 
Socola Đen Là Gì?
Socola đen là hỗn hợp bột cacao kết hợp với chất béo và đường. Không như các loại socola sữa, socola đen chứa rất ít, hoặc thậm chí là không chứa nguyên liệu sữa đặc.
 
Vậy nên ngoài cái tên socola đen thì rất có thể bạn đã gặp thức quà này bằng những cái tên như socola đắng hay socola bán ngọt. Socola đen với hàm lượng cacao cao, lại ít đường chính là một thực phẩm đa năng cực kì tốt cho sức khỏe bởi socola đen cực kỳ giàu các chất chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch, tiêu hóa, não bộ...Socola đen nguyên chất chỉ chứa cacao và đường


 Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “5 lợi ích đặc biệt từ socola nguyên chất” tại đây.
 
Có rất nhiều loại socola thì làm sao mình có thể biết được đâu là socola đen? Cách đơn giản nhất để định vị socola đen chính là soi hàm lượng cacao có trong thỏi socola! Socola đen đa phần là các loại socola có hàm lượng cacao từ 70% trở lên.
 
Những Thành Phần Nào Bạn Nên Cân Nhắc Khi Lựa Chọn Một Thỏi Socola Đen?
Khi chọn socola đen, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại socola thủ công có càng ít thành phần nguyên liệu càng tốt.
 
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Sự khác biệt giữa socola thủ công và socola công nghiệp” tại đây.
 
Những thỏi socola đen chất lượng nhất luôn chứa nguyên liệu tiên quyết là chocolate liquor. Ngoài ra, socola đen còn có thể có các dạng cacao như bột cacao (cocoa powder), cacao ngòi (cocoa nibs) và bơ cacao (cocoa butter).
 
Bên cạnh thành phần chính là cacao, socola đen có thể được các nhà sản xuất thêm một vài nguyên liệu khác để tăng chút hương sắc hoặc thời gian sử dụng. Trong khi một số phụ liệu khá vô hại, một số khác lại có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của socola mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng.
 
  1. Đường
Đường là thành phần khá quen mặt được kết hợp thêm trong những thỏi socola đen nhằm cân bằng vị đắng thuần túy của cacao.
 
Dù vậy, một số thương hiệu đôi khi lại sử dụng hơi “quá trớn” nguyên liệu này. Để đảm bảo bạn đang sử dụng một thanh socola có lượng đường hợp lệ thì bạn nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm socola để đường cuối cùng trong bảng thành phần nguyên liệu của mình hơn là các sản phẩm để đường ở các vị trí nguyên liệu đầu tiên.
 
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng thành phần cacao càng cao thì hàm lượng đường được sử dụng sẽ càng ít nhé!
 
  1. Lecithin
Lecithin là một thành phần phụ mà bạn sẽ khá dễ bắt gặp trong các thỏi socola đen. Lecithin thường được thêm vào các thỏi socola như một chất nhũ tương hỗ trợ việc hòa trộn bột cacao và bơ cacao.
 
Lecithin thường được chiết xuất từ hạt đậu nành nên đôi lúc bạn cũng có thể nhìn thấy cái tên đậnh này lecithin (soy lecithin) thay vì chỉ lecithin. Đậu này lecithin có trong socola thường được dùng ở hàm lượng nhỏ nên sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hay sức khỏe của bạn.
 
Khi lựa chọn socola đen cho mình, bạn nên nhớ rằng lecithin chỉ là một chất phụ gia thôi nên không nhất thiết thỏi socola nào cũng phải có lecithin đâu nè!
 
  1. Sữa
Những thỏi socola đen chất lượng cao không nên chứa thành phần sữa trong đó. Ngoại lệ duy nhất mà mình có thể cân nhắc là chất béo sữa (milk fat). Chất béo sữa có thể được xem là một loại bơ cần thiết giúp socola mịn màng và thêm độ béo cho socola.
 
Cũng như lecithin, chất béo sữa chỉ là một nguyên liệu phụ giúp tăng chất lượng hoặc mùi vị của socola nên không bắt buộc thỏi socola nào cũng phải có chất béo sữa đâu nhé.
 
  1. Hương Liệu
Socola đen thường được kết hợp với vị cay, một vài chiết xuất hoặc dầu để tăng thêm mùi vị đầy kích thích. Hương liệu quen thuộc nhất mà có thể bạn sẽ bắt gặp trong các thỏi socola đen là vanilla.
 
Song, thật sự rất khó có thể phân biệt được liệu các loại hương liệu này có phải từ tự nhiên hay không chỉ qua bảng thành phần trên bao bì sản phẩm nên để chắc chắn về chất lượng, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại sản phẩm được làm từ thủ công.
 
  1. Chất Béo Trans
Nếu bạn tìm thấy một thỏi socola có đề thành phần chất béo trans trong nguyên liệu của mình thì hãy tránh sử dụng sản phẩm đó nhé. Bởi chất béo trans là một tác nhân có thể gây ra các bệnh về tim.
 
Mặc dù hiện tại chất béo trans đã được hạn chế sử dụng trong sản xuất socola. Song, vẫn có một số nhà sản xuất thêm loại nguyên liệu này vào sản phẩm nhằm tăng hạn sử dụng của những thỏi socola đen.
 
Để chăc chắn rằng sản phẩm socola của bạn không có chứa thành phần này, bạn hãy soi thử trên bảng thành phần nhé. Nếu bạn nhìn thấy dầu chưa bão hòa hoặc dầu bán bão hòa (hydrogenated or partially hydrogenated oil), thì chắc chắn là sản phẩm này có chứa loại chất béo này đấy.
 Socola đen có hàm lượng cacao từ 70%
  1. Hàm Lượng Cacao
Các thương hiệu socola đen thường có nhiều loại sản phẩm với hàm lượng cacao rất đa dạng. Nếu bạn muốn dùng các loại socola đen chính chuyên, thì hãy tìm các thanh có hàm lượng cacao từ 70% trở lên nhé.
 
Hàm lượng cacao càng cao thì thỏi socola đen của bạn càng chứa nhiều các chất chống oxy hóa, cũng như các chất dinh dưỡng hơn các thanh socola có hàm lượng cacao thấp hơn.
 
Việc tiêu thụ những thanh socola có hàm lượng cacao cao sẽ mang đến các lợi ích về sức khỏe, như hỗ trợ tim mạch và các chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, hàm lượng cacao càng cao trong sản phẩm thì bạn sẽ thấy lượng đường được sử dụng hạn chế hơn các thỏi có hàm lượng cacao thấp.
 
  1. Tránh Các Sản Phẩm Socola Được Kiềm Hóa
Kiềm hóa là một giai đoạn sản xuất socola có kết hợp với chất kiềm. Một số nhà sản xuất sử dụng phương pháp này để đổi màu socola hoặc làm giảm vị những đắng của cacao.
 
Song, một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng quá trình kiềm hóa này có thể làm giảm đáng kể lượng chất chống oxy hóa có trong socola. Cũng vì vậy mà chúng mình nên tránh sử dụng các sản phẩm được sản xuất với phương pháp này nhé.
 
Để có thể kiểm tra xem liệu thanh socola của mình có được kiềm hóa không, bạn có thể soi trong bảng nguyên liệu xem có “cacao được chế biến với kiềm” (cocoa processed with alkali) hay không nhé.
 
Chọn Mua Socola Đen Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
 
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng. 
 
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
 
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate