Những điểm đặc biệt về socola ganache mà bạn cần biết
Ganache Là Gì?
Khi nhắc đến Ganache, phần lớn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lớp phủ socola làm bánh trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Tùy vào loại socola, nguyên liệu và các món tráng miệng khác nhau, người đầu bếp sẽ có thể sáng tạo nên những món ăn với lớp ganache đa dạng, độ đáo hơn.
Song, tại sao người ta lại gọi món sốt này là Ganache chứ không đơn thuần là sốt socola?
Để giải đáp bí ẩn này, chúng ta hãy cùng quay ngược thời gian để đến với nước Pháp vào thế kỷ 19. Ganache vốn là một thuật ngữ khởi nguồn từ tiếng Pháp, để chỉ hỗn hợp có kem sữa béo (whipping cream) và socola.
Cơ duyên của sự ra đời của bí danh mỹ miều này được nhiều người đồn đoán là vào những năm 1850. Trong một lần làm bánh, một người thợ học việc nọ đã vô tình đổ kem vào bát socola khiến thầy của anh ta đã tức giận và hét lên “Ganache” để lăng mạ sự ngốc nghếch của anh ta.
Tác giả của hỗn hợp kem socola sau khi nếm thử đã quyết đặt nó là “Ganache” luôn.
Không rõ thực hư của câu chuyện này ra sao, song, Ganache chắc chắn đã trở thành một sự kết hợp socola mới lạ, độc đáo khiến nhiều người ưa thích.
Socola Ganache Là Gì?
Ngoài là những lớp socola mịn màng phủ lên những chiếc bánh, món tráng miệng ngon lành thì Ganache còn được ứng dụng vào việc phát triển thành các dạng socola tươi: socola có lớp nhân mềm mại, tan chảy.
Tùy thuộc vào % cacao và cream mà Ganache sẽ có độ đặc lỏng, sánh mịn khác nhau.
Bạn chắc hẳn đã từng bắt gặp một số loại socola Ganache ngon lành như:
Socola Nama
“Nama” trong tiếng Nhật có nghĩa là tươi, với cái tên “Nama”, chúng ta đã phần nào đoán được Nama socola là loại socola nào rồi nhỉ? Socola Nama đình đám là một trong những loại Ganache khá phổ biến tại Việt Nam bởi mức độ tươi mát, nguyên chất mà từng viên socola Nama mang lại.
Trong socola Nama có chứa 30-40% kem tươi (fresh cream) khiến chất socola đặc, và cực kỳ béo. Ngoài ra, với sự phát triển của socola, ngày càng nhiều nghệ nhân sáng tạo ra nhiều loại socola Nama khác nhau khi kết hợp với các loại rượu để tạo hương thơm như rượu rum, sake hay brandy. Hoặc gần đây nhất, là tổ hợp matcha và socola đặc biệt.
Thay vì bọc lớp vỏ socola cứng truyền thống, người Nhật lại sử dụng chính bột cacao để gói trọn viên socola tươi nhằm giảm nguy cơ vi khuẩn tấn công, và tăng vị cacao đặc trưng của socola. Việc bọc socola bằng cacao cũng khiến việc thưởng thức chất socola mềm mại dễ dàng hơn. Chỉ cần đặt một viên Nama vào miệng, socola sẽ nhẹ nhàng tan ra trong miệng mà không phải vướng bận bất kì lớp vỏ socola cứng bên ngoài nào.
Socola Truffle
Một phiên bản ganache đáng yêu hơn nữa? Chúng ta có socola Truffle nhé!
Socola Truffle thường được dùng để chỉ những viên socola cực kì béo ngậy, mịn màng được tạo ra từ cacao và cream kèm theo lớp bột cacao phủ hoặc sốt socola rưới lên trên.
Socola Truffle thường có hình dáng nhỏ xíu xinh xinh như những viên nấm cục, kèm theo lớp topping đầy màu sắc của kẹo, các loại hạt, quả,...
Socola Praline
Nhắc đến socola ganache thì sẽ thật thiếu sót nếu ta không nhắc đến loại socola tươi lâu đời, nổi tiếng nhất: Praline. Praline, theo tiếng Pháp, thường được dùng để chỉ thức kẹo được phủ hạt hạnh nhân hoặc quả hạnh với lớp caramel ngọt đốn tim.
Tại Bỉ, nơi đã đưa Praline lên một tầm cao mới, người ta thường dùng từ này để chỉ loại socola có nhân lỏng. Và hơi hài hước một chút là món Praline của Bỉ đã trở nên cực kì thịnh hành. Khi đến Pháp, người ta không gọi Praline của Bỉ là Praline mà thay vào đó, họ gọi chúng là “crotte de chocolat”, những viên socola nhỏ tròn.
Praline là một bước ngoặt lịch sử của socola khi chúng ta không chỉ làm ra được những thỏi socola ngon lành cành đào mà chúng ta còn có thể thiên biến vạn hóa socola thành một loại kẹo với kết cấu độc đáo hơn: vỏ socola cứng, nhân socola tan chảy trong khuôn miệng.
Nó tạo nên một trải nghiệm về sự hòa trộn của vị giác. Khi cắn vào Praline, nhân socola lỏng tươm ra, kích thích lưỡi thưởng thức hương vị socola của lớp vỏ cứng.
Không chỉ có kết cấu độc đáo, sự thịnh hành của Praline theo năm tháng dần thu hút nhiều nghệ nhân sáng tạo thêm những lối trang trí những viên socola tươi nhỏ khác biệt, hút mắt hơn.
Chọn Socola Ganache - Socola Tươi Chất Lượng Ở Đâu?
Socola tươi là làn gió hương vị socola mới khiến ta đắm say bởi chất socola đa dạng hơn những thỏi socola truyền thống. Song, việc chọn lựa loại socola tươi có chất lượng tốt, được đánh giá cao về hương vị thì hãy là một vấn đề… đau đầu!
Giữa rất nhiều thương hiệu socola trên thị trường, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ khi vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola.
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate