Sôcôla Châu Âu: Hương vị đẳng cấp từ lục địa sôcôla
Tại sao socola lại phát triển ở Châu Âu mạnh đến thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Socola – Thành phẩm của sự cách tân Châu Âu, mộc mạc xứ Châu Phi
Trong khi châu Âu nổi tiếng với việc thống trị thị trường hàng hóa sôcôla thành phẩm, các nước châu Phi mới là trái tim của chiến tích nổi bật đó. Châu Phi sản xuất và xuất khẩu hơn 2/3 lượng ca cao - nguyên liệu thô để chế biến sôcôla – toàn cầu. Trong đó, chỉ riêng Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) – khu vực sản xuất cà phê lớn nhất ở Tây Phi - đã chiếm 1/3 tổng sản lượng cacao được sản xuất trên thế giới.
Sách trắng của Gro Intelligence - công ty đo lường dữ liệu trong ngành kinh doanh nông nghiệp – đã đào sâu các con số và nghiên cứu lịch sử của việc buôn bán socola, từ đó đem đến cho người đọc cái nhìn về thị trường socola từ góc nhìn của châu Phi.
Theo nhiều cách hiểu khác nhau, sự thống trị châu Âu đối với thị trường socola không có gì đáng ngạc nhiên, vì ngay từ đầu, nhờ có sự đổi mới và cải tiến sáng tạo của các công ty châu Âu, ngành thương mại cacao mới được chuyển dịch sang ngành công nghiệp socola trị giá tỉ đô.
Điều gây bất ngờ nhất nằm ở việc châu Phi có rất ít sự tham gia vào thị trường béo bở này trong hơn 200 năm qua, mặc cho nơi đây là nguồn cung cấp nguyên liệu thô chính cho sản xuất socola trong nửa sau của thế kỷ 20.Từ khi có dữ liệu lần đầu vào năm 1961, kéo dài đến năm 2016, tỷ trọng tổng xuất khẩu socola của châu Phi chỉ nhích lên 0,9%. Những nỗ lực của châu Phi nhằm thâm nhập vào thị trường xuất khẩu socola là quá nhỏ bé đến nỗi châu Âu thậm chí không coi đó là “sự cạnh tranh”.
Liệu Châu Âu có mãi là trái tim của socola?
Đối thủ lớn nhất của châu Âu trong thị trường truyền thống này lại đến từ châu Á, đặc biệt là Indonesia. Nước này đang đẩy mạnh việc trồng cacao, đồng thời xây dựng một ngành công nghiệp tiếp cận tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh của Trung Quốc. Mặc cho thị hiếu của người Trung Quốc đối với sản phẩm socola đang tăng trưởng chậm, quốc gia đông dân nhất thế giới này đang là thị trường socola lớn thứ 11 trên thế giới.
Dù vậy, châu Phi vẫn là nơi có tiềm năng lớn nhất chưa được khai thác trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng loại thực phẩm giá trị cao này.
Điều này một phần là do Indonesia không thể mở rộng sản xuất cacao của mình nhiều hơn so với hiện tại, vì cacao là cây trồng cần nhiều lao động chăm sóc (ít nhất là hiện nay). Song song với đó, chi phí lao động ở châu Á đang tăng lên.
Hơn thế nữa, tiềm năng khai thác của châu Phi còn đến từ việc các doanh nghiệp địa phương, các nhà sản xuất socola lớn nhất Châu Phi cũng như chính phủ các nước Bờ Biển Ngà và Ghana đang cân nhắc nghiêm túc khả năng nâng cao chuỗi cung ứng từ cacao đến socola.
Nếu các quốc gia châu Phi như Ghana, Bờ Biển Ngà, Cameroon và Nigeria có thể tiến xa hơn trong chuỗi giá trị, thì các nước này sẽ giảm thiểu được khả năng chịu tác động do sự biến động của giá cả hàng hóa.
Socola theo truyền thống là món ăn phù hợp với thị hiếu của tầng lớp trung lưu trên toàn thế giới, khác với tầng lớp trung lưu với quy mô nhỏ nhưng đang phát triển nhanh ở châu Phi. Nhiều khả năng tầng lớp mới này sẽ chỉ thưởng thức các sản phẩm socola được sản xuất trong nước.
Các nhà phân tích của Gro Intelligence cũng lưu ý như sau: “Nếu chính phủ các nước châu Phi nghiêm túc về việc đa dạng hóa nền kinh tế của họ và cung cấp việc làm sản xuất được trả lương cao hơn cho người dân, thì rõ ràng rằng sản xuất socola là một ngành đáng theo đuổi. Châu Phi hoàn toàn có các điều kiện hoàn hảo để các nhà sản xuất socola địa phương có thể khởi nghiệp và phát triển.”
Việt Nam, làn gió mới trong thị trường socola
Ngoài Châu Phi với tiềm năng rất lớn trong việc sản xuất, xuất khẩu trái cacao, và thị trường socola Trung Quốc đang rộng mở thì Việt Nam cũng là một làn gió mới trong ngách hạt cacao Trinitario được kỳ vọng sẽ bức phá trong những năm tiếp theo.
Bởi, hạt cacao của Việt Nam là loại hạt Trinitario lai có hương vị đặc biệt thơm ngon của trái cây, độc đáo bởi nguồn thổ nhưỡng giàu dinh dưỡng và đa dạng của xứ mình.
Chính vì giá trị về dinh dưỡng lẫn mùi vị, mà hạt cacao Việt đang dần được chú ý hơn. Cụ thể hơn là diện tích đất trồng cacao được khuyến khích đẩy mạnh. Ngoài ra, ngày càng nhiều các nhà sản xuất socola lựa chọn hạt cacao Việt để chế biến và đã thành công chinh phục các thực khách khó tính.
Chọn Mua Socola Việt Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – “Fine chocolate for a fine life” là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate