Sự Khác Biệt Giữa Socola Thủ Công Và Socola Công Nghiệp
Khi nhắc đến socola, hiện tại chúng ta có socola được sản xuất theo hai phương pháp khác biệt: sản xuất theo lối thủ công và sản xuất công nghiệp. Đã bao giờ bạn tự hỏi sự khác nhau giữa những thỏi socola công nghiệp nổi đình nổi đám như Hershey’s, Mars, Cadbury với những thỏi socola “Bean-to-bar” nguyên thủy?
- Thành Phần Nguyên Liệu Socola
Không những vậy mà chất lượng loại hạt cacao của socola cũng có sự khác nhau. Một số nhà sản xuất socola công nghiệp như Mars hay Cadbury chọn những giống cacao có năng suất cao bất kể chất lượng thấp như giống CCN51, một giống cacao lai có năng suất cao gấp 4 lần các giống trung bình khác nhưng hương vị lại thua xa các giống khác.
Trong khi đó, socola công nghiệp thường sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng dưới 1 năm. Với mục tiêu tăng lợi nhuận, giảm tối đa giá thành sản xuất, một số socola công nghiệp sẽ giảm lượng cacao trong sản phẩm hoặc thay thế một số thành phần cacao như bơ cacao thành các thành phần rẻ tiền hơn như dầu thực vật.
- Giai Đoạn Sản Xuất Socola
Socola Thủ Công
Socola thủ công được sản xuất với nhiều công đoạn tỉ mẩn. Câu chuyện của socola bắt đầu từ những hạt cacao được trồng ở những vùng nhiệt đới, phần lớn có xuất xứ từ Châu Phi và vùng Trung Mỹ. Sau khi thu hoạch hạt cacao, người ta lại ủ hạt để lên men từ 2-9 ngày để làm dậy mùi cacao. Sau đó, chúng lại được chuyển đi sấy khô trong các phòng kín từ 10-20 ngày nữa để hương vị thêm đậm đà. Rồi người nông dân lại tiếp tục phân loại hạt theo kích cỡ, đóng gói chúng và gửi đến các nhà máy sản xuất socola.
Các nhà máy sản xuất tiến hành rang hạt để tăng thêm mùi vị và hương thơm của socola. Rồi họ mới tiến hành xay nhuyễn hạt ra thành bột. Lượng chất béo trong hạt cacao, hay bơ cacao, lúc này bị chảy lỏng và quyện vào bột cacao tạo thành hỗn hợp “chocolate liquor”, cũng chính là nguyên liệu để làm socola. Tùy thuộc vào công thức bí truyền mà các nhà sản xuất socola sẽ trộn “chocolate liquor” với hàm lượng đường, vanilla,... phù hợp bằng máy, và họ gọi nó là “conching”. Sau khi conching, hỗn hợp socola lúc này vẫn còn khá lỏng, các nhà sản xuất sẽ tiến hành bước canh giảm nhiệt độ phù hợp, “tempering”, để hình thành sự liên kết giữa các tinh thể có trong bơ cacao rồi sau đó mới đổ hỗn hợp vào khuôn và mang đi làm lạnh. Và “ta da”, thỏi socola “bean-to-bar” được chính thức ra đời.
Socola Công Nghiệp
Trong sản xuất socola công nghiệp, các nhà sản xuất cố gắng ra lò số lượng lớn các thỏi socola có mùi vị giống nhau với chi phí sản xuất cực thấp. Chính vì vậy mà họ sẽ tập trung nhiều loại cacao rẻ tiền khác nhau lại. Rồi họ rang hỗn hợp cacao trên ở nhiệt độ rất cao, thổi vỏ rồi nghiền nhân với đường. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp bột cacao và bơ, đường, các nhà sản xuất lại thêm hàng tấn các thành phần phụ gia khác như vani và lecithin đậu này để át đi hương vị kém chất lượng của socola và tăng thêm độ mịn màng cho chúng. Cũng chính vì vậy mà socola công nghiệp chứa rất ít cacao, đa phần hàm lượng cacao chỉ khoảng trên 10%.
- Mùi Vị Và Tác Dụng Cho Sức Khỏe
Trong khi đó, với socola công nghiệp (socola có hàm lượng cacao thấp), mùi vani, caramel, bơ hoặc sữa đã át đi hẳn mùi của cacao. Cũng vì vậy mà khi nếm chúng, đa phần ta sẽ cảm nhận được các vị ngọt của đường hoặc caramel hơn là vị nhưng những đắng, béo ngậy của cacao. Hàm lượng cacao thấp, nhiều đường và các chất phụ gia khác khiến socola công nghiệp không có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như socola thủ công. Trên thực tế, nếu ăn quá nhiều socola công nghiệp, bạn còn có nguy cơ bị béo phì, tiểu đường, sâu răng,... do hàm lượng đường rất cao.
Chọn Mua Socola Chất Lượng Ở Đâu?
Vinh dự đạt được 7 giải thưởng về chất lượng do Viện Hàn Lâm Chocolate (Academy of Chocolate) tổ chức và được đánh giá bởi các nhà báo quốc tế, đầu bếp bánh ngọt và chuyên gia về socola, Belvie chính là điểm đến hoàn hảo dành cho các tín đồ socola yêu hương vị ngọt ngào chất lượng lại quan tâm đến sức khoẻ.
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate