Trang chủ / Blog / Sự Khác Biệt Giữa Thỏi Socola Thông Thường Và Socola Tươi

Sự Khác Biệt Giữa Thỏi Socola Thông Thường Và Socola Tươi


Socola thỏi rồi thì socola tươi? Loại nào mà chẳng là socola! Dù đúng là tất cả đều cùng là socola, nhưng bạn có biết rằng những thỏi socola thông dụng và socola tươi thật ra lại có nhiều điểm khác nhau lắm nhé!
 
Hôm nay, hãy để chúng mình cùng bật mí sự khác biệt giữa socola thông thường và socola tươi nhé!
 
Socola Tươi Là Gì?
 
Khi nhắc đến socola tươi, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món socola Nama mềm mại phủ cacao, khi đưa vào miệng thì tan chảy như bơ. Socola Nama đúng là socola tươi. Nhưng socola tươi không phải chỉ có socola Nama của Nhật đâu nhé!
 
Thật ra, socola tươi là từ để gọi chung những sản phẩm socola có thêm đa dạng các nguyên liệu khác (các loại hạt, trái cây, rượu,...) so với các nguyên liệu truyền thống là cacao, bơ, đường, sữa. Sự khác biệt trong nguyên liệu thành phần khiến socola tươi cũng có kết cấu đặc biệt hơn so với những thỏi socola thông thường: socola tươi sẽ mềm và dễ tan trong miệng hơn.
 
Ngoài socola Nama, chúng ta còn có các loại socola tươi khác như: truffle, praline, ganache,...Socola tươi dạng viên Sự Khác Biệt Giữa Thỏi Socola Thông Dụng Và Socola Tươi
 
Hẳn là bạn đã có một cái nhìn chung về socola tươi là gì rồi. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về sự khác biệt giữa những thỏi socola thông dụng và socola tươi qua các điểm sau đây nhé:
 
  1. Thành Phần Và Kết Cấu
 
Bạn đã hay những thỏi socola rắn rỏi trên tay của mình được làm từ gì chưa? Trên thực tế, hầu hết các thỏi socola của chúng ta đều được làm từ thành phần bột cacao, bơ (cacao), kèm theo đường, sữa hoặc một số các chất phụ gia khác như lecithin, vanilla.
 
Trong khi đó, những viên socola tươi nhỏ xíu nhưng lại đa dạng về nguyên liệu hơn. Ngoài những thành phần vô cùng quen thuộc và hết sức truyền thống như bột cacao, bơ,... socola tươi còn nâng tầm hương vị bằng cách chiêu mộ thêm các loại nguyên liệu như kem (Truffle, Praline,...), hạnh nhân (Praline, Marzipan,...), hoặc thậm chí là rượu để thêm dậy mùi socola.
 
  1. Phương Pháp Chế Biến
 
Ngoài sự khác biệt về nguyên liệu, thì cách mà những nhà sản xuất nhào nặn nên những thỏi socola thông thường cũng sẽ rất khác so với những viên socola tươi.
 
Những thỏi socola quốc dân của chúng ta thường phải trải qua một quá trình hun đúc rất kĩ càng gồm 6 giai đoạn chính gồm thu hoạch, sàng lọc hạt cacao, làm khô hạt rồi lên men, rang hạt, tách hạt, nghiền hạt, trộn và nấu hạt.
 
Sự khác biệt chính giữa các loại socola của các nhãn hàng khác nhau thường tùy thuộc vào loại cacao, đất trồng cacao và công thức riêng của từng hãng hơn là nằm ở sự thay đổi trong quy trình chế biến.
 
Trong khi đó, socola tươi lại đa dạng hơn hẳn trong cách chế biến. Mỗi loại socola tươi lại có thể được hình thành từ rất nhiều phương thức khác nhau.
 
Những viên Nama mịn màng, lại mềm mại là sự quyện hòa của bột cacao, bơ, và whipping cream. Khi đã được làm lạnh để cứng dáng, những nghệ nhân Nama sẽ rắc thêm bột cacao lên bề mặt của socola.
 
Đam mê với Pháp, thiên đường ẩm thực thế giới? Hãy thử ngay truffle! Truffle là tổ hợp heavycream - socola vô cùng ngây ngất. Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nguyên liệu, các nghệ nhân socola thường sẽ rắc thêm topping (các loại hạt, vụn kẹo,... lên truffle làm hương vị của nó trở nên mới lạ hơn.
 
  1. Hạn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản
 
Do sự khác biệt về kết cấu và nguyên vật liệu, socola thường và socola tươi cũng sẽ có hạn sử dụng và cách bảo quản vô cùng khác nhau.
 
Các thỏi socola với thành phần chính là cacao, chứa nhiều chất chống oxy hóa nên thường sẽ có hạn sử dụng rất lâu có thể từ 2-3 năm. Socola càng có hàm lượng cacao cao thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.
 
Ngoài ra, các thỏi socola cũng dễ bảo quản hơn. Socola nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 23-27 độ C cũng có thể sử dụng được trong khoảng 1 năm.Socola tươi và socola thanh có hạn dùng khác nhau Trong khi đó, socola tươi lại có hạn sử dụng ngắn hơn, cách bảo quản cũng phức tạp hơn so với những thỏi socola. Với nhiều nguyên liệu có tính ổn định thấp như bơ, sữa, heavy cream,... socola rất dễ bị hỏng bởi các tác động bên ngoài. Cũng chính vì vậy mà hạn sử dụng của socola tươi thường rất ngắn. Socola Nama có thể chỉ nên sử dụng trong 1 tháng. Một số loại socola Truffle chỉ có thể để được vài ngày.
 
Thế nên, nếu bạn đã mua socola tươi thì hãy tranh thủ dùng hết chúng luôn nhé. Nếu vẫn còn lại một vài viên socola tươi, bạn nên bảo quản chúng tại những nơi có nhiệt độ từ 18-20 độ C, mát mẻ.
 
 
 bạn sẽ không làm như vậy được do ngăn đá sẽ làm chúng bị cứng lại, mất đi kết cấu cũng như hương vị ban đầu. Do đó, socola tươi thường được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, hoặc tốt nhất, trong điều kiện thời tiết trong nhà mát mẻ, được cất giữ ở ngoài tủ lạnh.
 
Thế là bạn đã hiểu sự khác biệt giữa những viên socola tươi và các thỏi socola thông thường rồi. Sao chúng ta không thử cảm nhận trực tiếp sự khác biệt ấy cùng Belvie chocolate nhỉ?
 
Belvie chocolate – Fine chocolate for a fine life là thương hiệu socola hảo hạng được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công của Bỉ với nguyên liệu chính là hạt Cacao Việt. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm dày dặn của bậc thầy socola trứ danh và nét đặc trưng về địa lý mang đến những thanh socola đậm đà xen lẫn hương vị bản địa rất riêng.
 
Để lựa chọn các sản phẩm socola đậm chất Bỉ, đượm vị Việt, bạn có thể liên hệ:
Địa chỉ: 53 đường S1, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 0917 300 879 (Ms.Hà)
Website: belviechocolate.com.vn
Facebook: fb.com/belviechocolate